คาเฟ่

6 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ร้านลับ ร้านดัง รวมไว้ให้คุณแล้ว

ข้าวซอยเชียงใหม่
ตารางเนื้อหา

ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ไม่กินข้าวซอยถือว่าผิด เพราะอาหารขึ้ชื่อประจำจังหวัดภาคเหนือต้อง ข้าวซอย! เมื่อไม่นานมานี้ เราเพิ่งได้ไปเที่ยวตะลอนกินข้าวซอยทั่วเชียงใหม่มา เลยอยากจะมาป้ายยาข้าวซอยเชียงใหม่ทั้งร้านลับ ร้านดัง ถูกปากทุกคนแน่นอนเพราะแต่ละร้านมีความเป็นเฉพาะตัวสุด ๆ อย่างไรก็ตาม เราจะพาคุณไปดูเลยว่าจะมีร้านไหนที่แฟนพันธุ์แท้ข้าวซอยเชียงใหม่อย่างเรามาแนะนำบ้าง!!!!!!!!

สุดยอดเมนูของไทยคว้าอันดับ 1 เมนูซุปที่ดีที่สุดในโลก!

สำหรับการจัดอันดับ 50 ซุปที่ดีที่สุด (50 Best Soups) เป็นการจัดอันดับโดย TasteAtlas เว็บไซต์ที่รวมสูตรอาหารและรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลก ผลปรากฏว่าในหัวข้อ ‘50 Best Soups’ ไทยนั้นคว้าอันดับ 1 ของโลกมาครองด้วยเมนู “ข้าวซอย” ที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของภาคเหนือ ซึ่งถึงแม้ว่าข้าวซอยแต่ละที่นั้นจะไม่เหมือนกันแล้วแต่สูตร แต่ข้าวซอยเชียงใหม่ ถือว่าจะมีความพิเศษที่คล้ายเคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก ซึ่งถ้าคุณได้ไปกินข้าวซอยเชียงใหม่ด้วยตัวเอง เรื่องของรสชาติสำคัญที่สุด แต่ละร้านจะมีรสชาติที่เด็ด จัดจ้าน แต่เรื่องของวัตถุดิบและส่วนผสมอาจจะไม่เหมือนกัน ตามความถูกปากถูกใจของแต่ละคน

สุดยอดเมนูของไทยคว้าอันดับ 1 เมนูซุปที่ดีที่สุดในโลก!
สุดยอดเมนูของไทยคว้าอันดับ 1 เมนูซุปที่ดีที่สุดในโลก!

ข้าวซอยเชียงใหม่ ร้านคุณยาย

ข้าวซอยร้านข้าวซอยคุณยาย เป็นสูตรต้นตำรับของทางร้าน หอมเข้มข้นเครื่องแกง ใช้กะทิสดใหม่ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ตัวเส้นเป็นบะหมี่เหลืองเส้นแบน โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองเส้นเล็กทอดกรอบ เสิร์ฟมาคู่กับหอมแดงซอยและผักดองรสเปรี้ยวที่กินแล้วเข้ากันมาก ๆ ใครอยากเพิ่มรสจัดจ้านก็มีพริกผัดน้ำมันให้เติม บีบมะนาวลงไปอีกหน่อยก็ยิ่งอร่อย มีเมนูให้เลือกทั้งข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อ นอกจากนี้ยังมีเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวหมูเป็นเมนูทางเลือกด้วย แต่ใครจะมาชิมร้านนี้แนะนำว่าควรมาตั้งแต่ร้านเปิด เพราะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ ที่นั่งน้อย แต่ออเดอร์เข้าแบบรัว ๆ แถมคนเที่ยงคนยังเยอะสุด ๆ อีกด้วย ร้านปิดไวมาก ๆถึงเวลาปุ๊ป ปิดประตูปั๊ป ตอนนั้นไปกินก็แทบจะไม่ทัน

ข้าวซอยเชียงใหม่ ร้านคุณยาย
 • สถานที่ตั้ง : ปากซอยศรีภูมิ 8 ถนนศรีภูมิ ตำบลศรีภูมิ จังหวัดเชียงใหม่ (ด้านข้างวัดควรค่าม้า)
 • เวลาให้บริการ : ทุกวันเวลา 10.00 – 14.00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์)
ข้าวซอยเชียงใหม่ ร้านคุณยาย
ข้าวซอยเชียงใหม่ ร้านคุณยาย

ข้าวซอยเชียงใหม่เฟื่องฟ้า

เป็นร้านที่อยู่ใกล้ในตัวเมืองนิดนึง กับร้านข้าวซอยเฟื่องฟ้า เป็นร้านของพี่น้องมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนานที่ส่งต่อความอร่อยกันแบบรุ่นสู่รุ่น ในส่วนของเมนูที่ต้องตกถึงท้องคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากข้าวซอยเนื้อนุ่ม กลมกล่อมกำลังดี ปิดท้ายด้วยข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ และซุปหางวัวสูตรอิสลามที่รสชาติดี๊ดี เป็นร้านเก่าแก่ที่คนรุ่นเก่าๆ  ของเชียงใหม่มักจะไปกินกัน เพราะเป็นร้านที่อยู่กลางชุมชนมุสลิม

ข้าวซอยเชียงใหม่เฟื่องฟ้า
ข้าวซอยเชียงใหม่เฟื่องฟ้า
ข้าวซอยเชียงใหม่เฟื่องฟ้า
 • ร้านเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 07.00 – 21.00 น.
 • พิกัด : ซอยเจริญประเทศ 1 ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ (Night Baarza)

แม่ใบบุญ ข้าวซอยเชียงใหม่ (ครัวเต็มเต็มอิ่ม)

ต่อกันที่ร้านโปรด ร้านลับที่ไม่ลับบ้างกับ ข้าวซอยเชียงใหม่ แม่ใบบุญ ที่เปิดให้บริการแค่เพียง 3 ปี แต่กลับเป็นร้านที่สำหรับเราแล้ว อร่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ ข้าวซอยเนื้อตุ๋นเน้นๆ ชิ้นใหญ่ๆ นุ่ม ชุ่มฉ่ำ เส้นนิ่มหนึบ ปริมาณพอดีกับท้อง รสชาติของน้ำแกงก็เริ่ด ติดปากตั้งแต่ครั้งแรกที่ชิม กินคู่กับเครื่องเคียงอย่างหอมแดงและผักกาดดอง โคตรจะอร่อย เมนูข้าวซอนไก่ก็ไม่แพ้กัน ไก่น่องใหญ่ กินอิ่ม ไม่หวงเครื่อง นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยหมูหมัก และข้าวซอยลูกชิ้นให้ได้เลือกกิน อีกเมนูแนะคือ ขนมจีนแกงกะทิ รสชาติกลมกล่อม สามารถแอดเครื่องเพิ่มได้ไม่จำกัด ราคาเป็นกันเอง เริ่มต้น 30 บาท – 60 บาท

แม่ใบบุญ ข้าวซอยเชียงใหม่
 • สถานที่ตั้ง : บ้านสหกรณ์นิคม ซอย 9 หนองจ๊อม อำเภอสันทราย เชียงใหม่ 50210
 • เวลาทำการ : เปิดทุกวันเวลา 11.00 – 21:00 (แต่ส่วนใหญ่วันธรรมดา ช่วงบ่ายโมงข้าวซอยก็หมดแล้ว)
 • โทรศัพท์ : 095 451 2340
แม่ใบบุญ ข้าวซอยเชียงใหม่
แม่ใบบุญ ข้าวซอยเชียงใหม่

ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

ข้าวซอยเสมอใจ จะใกล้วัดฟ้าฮ่าม เป็นข้าวซอยเชียงใหม่ที่เปิดมายาวนานกว่า 60 ปี ที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยจากมิชลิน คือรางวัลมิชลินเพลทร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารดีมีคุณภาพกับเมนูข้าวซอยรสชาติเข้มข้น ซึ่งเป็นสูตรลับจากจากรุ่นสู่รุ่นด้วยสูตรดั้งเดิมที่ทำพริกแกงเอง เมนูแนะนำของร้านก็คือ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อ ที่บอกเลยว่ามาร้านข้าวซอยเสมอใจทั้งทีต้องห้ามพลาด ด้วยเส้นที่เหนียวนุ่มกำลังดีกินกับไก่หรือเนื้อที่เปื่อยได้ที พร้อมซดน้ำซุปเครื่องแกงร้อน ๆ ฟินแน่นอน นอกจากข้าวซอยทางร้านยังมีเมนูอาหารเหนืออื่นๆ ให้สั่งอีกด้วย เช่น ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม จิ้นส้มหมกไข่ หมูสะเต๊ะ และขนมจีนน้ำเงี้ยว

ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม
ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม
 • สถานที่ตั้ง : 391 ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 • เบอร์โทร : 053 242 928
 • เวลาให้บริการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.
 • Facebook : ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

ข้าวซอยซอกกำแพงดิน , เชียงใหม่

ข้าวซอยซอกกำแพงดิน เป็นร้านข้าวซอยเชียงใหม่สไตล์โลคอลสุด ๆ ร้านเด็ดที่คนเชียงใหม่แนะนำให้ลอง บอกเลยว่าถึงแม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ที่ซอกกำแพงดินแต่รสชาติต้องยกนิ้วให้ ด้วยข้าวซอยสูตรต้นตำรับของลุงปันที่คิดค้นปรับสูตรจากจีนฮ่อให้อร่อยถูกปาก มีไฮไลท์อยู่ที่แต่ละชามใช้กระทิสดเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำแกงที่มีกลิ่นผงกะหรี่พอลองชิมแล้วพูดได้เลยว่ารสชาตินัวร์สุดๆ ส่วนของเมนูแนะนำคือข้าวซอยเนื้อ ทางร้านใช้เนื้อน่องลายอย่างดีตุ๋นจนเปื่อยกินแล้วละลายในปากต้องลอง นอกจากนั้นที่ร้านยังมีข้าวซอยไก่ ข้าวซอยหมู ขนมจีนน้ำเงี้ยว และก๋วยเตี๋ยวไก่ หมู เนื้อ ให้เลือกสั่งกันด้วย

ข้าวซอยซอกกำแพงดิน , เชียงใหม่
ข้าวซอยซอกกำแพงดิน , เชียงใหม่
 • สถานที่ตั้ง : ถ.กำแพงดิน ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 • เบอร์โทร : 093 289 5766
 • เวลาให้บริการ : เปิดวันอาทิตย์ – จันทร์ เวลา 08.00 – 16.00 น. **หยุดทุกวันเสาร์

ข้าวซอยนิมมาน , เชียงใหม่

ว่ากันว่า ข้าวซอยนิมมาน เป็นข้าวซอยเชียงใหม่ร้านเด็ดร้านดังตลอดกาล ตั้งอยู่ที่ถนนนิมมานต์เหมินทร์ ซอย 7 เป็นอีกร้านอาหารเหนือเชียงใหม่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวแวะมากินมาเช็คอินกันไม่ขาดสาย นอกจากเมนูเด็ดอย่างข้าวซอยไก่ แล้วที่นี่ยังมีเมนูข้าวซอยอื่น ๆ ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยซุปเปอร์โบวล์ ข้าวซอยเนื้อตุ๋น ข้าวซอยหมูตุ๋น ข้าวซอยหมูยอ ข้าวซอยปูนิ่ม หรือใครชื่นชอบอะไรก็สามารถเลือกท็อปปิ้งได้เองอีกด้วย นอกจากเมนูข้าวซอยแล้วทางร้านยังมีเมนูขนมจีนและอาหารเหนือแบบต้นตำรับแท้แบบจัดเต็มไม่หวงเครื่องพร้อมเสิร์ฟกันด้วย ความพิเศษคือเป็นข้าวซอยฟิวชั่นที่รสชาติไม่แปลกไปจากสูตรดั้งเดิมเท่าไหร่ อาจจะเพิ่มความถูกปากให้คนรุ่นใหม่มากขึ้นเท่านั้น

ข้าวซอยนิมมาน , เชียงใหม่
ข้าวซอยนิมมาน , เชียงใหม่
ข้าวซอยนิมมาน , เชียงใหม่
 • สถานที่ตั้ง : 2 ซ.7 ถ.นิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่
 • เบอร์โทร : 053 894 881
 • เวลาให้บริการ : เปิดให้บริการทุกวันเวลา เวลา 11.00 – 20.00 น.
 • Facebook : ข้าวซอยนิมมาน

.

จริง ๆ แล้ว ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ยังมีอีกหลายร้านที่มีคนบอกว่าอร่อย แต่เรายังไม่เคยได้ไปลองเลย ตอนนี้ก็ยังยกให้ร้านคุณยายกับร้านแม่ใบบัวเป็นที่หนึ่งก่อน เพราะถูกปากเจ๊สุด ๆ ถ้าใครไม่ได้อยู่ในตัวเมือง อยู่แถวแบบชานเมืองหน่อย ๆ ร้านแม่ใบบัวเราอยากแนะนำมาก ๆ กินอิ่มในมือเดียว จุกแบบแน่นท้อง ราคาเป็นมิตร คนกินเยอะชนิดที่ว่าถ้าไปช่วงกลางวันต้องรอคิวเลย วนข้าวซอยกำแพงดินอันนี้ก็ไม่น้อยหน้า เพราะชอบเป็นอันดับสาม ชอบความไม่ต้องเรื่องมาก นั่งชิว ๆ ใต้ต้นไม้ แต่อย่างว่าฝุ่นก็ค่อนข้างเยอะ ทางที่ดีต้องสั่งไปกินที่บ้านก็อร่อยไม่แพ้กันค่า

ติดตามว่าเราจะพาคุณไปที่ไหนอีกบ้างได้ที่ Painaikandee