คาเฟ่

พาเที่ยว งานแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567 วันมาฆบูชา งานบุญใหญ่ของคนเมืองคอน

พาเที่ยว งานแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567 วันมาฆบูชา
ตารางเนื้อหา

นครศรีธรรมราช จะมีประเพณีเก่าแก่ที่สำคัญคือ ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ซึ่งถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของจังหวัดเลยค่ะ ที่เราจะได้เห็นภาพของพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศพร้อมเพรียงกันมาร่วมกิจกรรม โดยในปีนี้ งานแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-25 กุมภาพันธ์ 2567 ส่วนภายในงานจะมีกิจกรรมให้เข้าร่วมบ้างนั้น ตามไปดูรายละเอียดกันเลยค่า

งานประเพณีมาฆบูชา งานแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567

งานประเพณีมาฆบูชา งานแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567
งานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ 2567

สำหรับงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้ วันมาฆบูชา จะตรงกับวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งถือเป็นการจัดงานที่เป็นมหากุศลยิ่งใหญ่ และเป็นการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของบรรพบุรุษชาวนครศรีธรรมราชที่สืบทอดมาช้านาน

สำหรับกิจกรรมภายในงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ จะประกอบด้วย กิจกรรมสมโภชผ้าพระบฏพระราชทานและผ้าพระบฏของส่วนราชการ หน่วยงาน และองค์กรต่าง ๆ, พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา, พิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน, กิจกรรมรณรงค์แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว และกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2567, กิจกรรมสวดด้าน, กิจกรรมสวดมนต์ฟังธรรม เจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา, กิจกรรมกวนข้าวยาคู และพิธีเวียนเทียนวันมาฆบูชา เป็นต้น

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ
ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ

กำหนดการและกิจกรรมในการจัดงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ วันมาฆบูชา ปี 2567

วันที่ 20-22 กุมภาพันธ์ 2567

 • เวลา 09.00 น​​​. กิจกรรมสวดด้าน ​​​​ณ วิหารคด วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

งานวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 22567

 • เวลา 14.00 น.​​​ กิจกรรมสวดมนต์ฟังธรรม เจริญจิตตภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชา ​​​​ณ ศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567

 • เวลา 09.30 น.​​​ กิจกรรมส่งมอบผ้าพระบฏพระราชทาน ผ้าพระบฏประทาน ​​​​ณ โรงเรียนปากพนัง อำเภอปากพนัง
 • เวลา 15.00 น.​​​ กิจกรรมกวนข้าวยาคู ​​​​ณ บริเวณลานหน้าพิพิธภัณฑ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช
 • เวลา 19.00 น.​​​ กิจกรรมสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน ​​​​ณ โรงเรียนปากพนัง อำเภอปากพนัง

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567

 • เวลา 08.30-16.30 น.​​ กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2567 ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช
 • เวลา 15.00-16.30 น.​​ กิจกรรมรับมอบและสมโภชผ้าพระบฏพระราชทาน ​​​​ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

งานวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567

 • เวลา 06.30 น.​​​ กิจกรรมทำบุญตักบาตร ​​​​ณ บริเวณถนนราชดำเนิน ด้านหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
 • เวลา 14.00 น.​​​ กิจกรรมปล่อยริ้วขบวนผ้าพระบฏ ​​​​ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช
 • เวลา 16.00 น.​​​ กิจกรรมถวายผ้าพระบฏพระราชทาน ​​​​ณ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช
 • เวลา 18.30 น.​​​ กิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา ​​​​ณ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

ความเป็นมางานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ
ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ

สำหรับประเพณีงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ นี้มีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับประเพณีนี้ว่า เกิดขึ้นในสมัยพระเจ้าสามพี่น้อง คือ พระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระเจ้าจันทรภาณุ และ พระเจ้าพงษาสุระ ขณะกำลังดำเนินการสมโภชพระบรมธาตุอยู่นั้น คลื่นได้ซัดผ้าแถบยาวชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีลายเขียนเรื่องราวพุทธประวัติ เรียกว่า พระบฏ หรือ พระบต ขึ้นมาที่ชายหาดปากพนัง ชาวบ้านจึงนำผ้าผืนนั้นไปถวายพระเจ้าศรีธรรมโศกราช พระองค์จึงรับสั่งให้ซักจนสะอาด แต่ลายเขียนพุทธประวัติยังคงสมบูรณ์ ไม่ลบเลือน จึงรับสั่งให้ประกาศหาเจ้าของ จนได้ความว่า ชาวพุทธกลุ่มหนึ่งจะเดินทางไปลังกาเพื่อนำพระบฏไปถวายเป็นพุทธบูชาพระทันตธาตุ คือ พระเขี้ยวแก้ว แต่เรือกลับถูกมรสุมซัดแตกที่ชายฝั่งเมืองนคร มีผู้รอดชีวิตเพียง 10 คนเท่านั้น ส่วนพระบฏถูกซัดขึ้นฝั่งปากพนัง

พระเจ้าศรีธรรมโศกราช ทรงพิจารณาเห็นว่าควรนำไปห่มพระบรมธาตุเจดีย์ ในคราวเดียวกับการสมโภชพระบรมธาตุ ซึ่งเจ้าของพระบฏที่รอดชีวิตก็ยินดีด้วย จึงให้ชาวเมืองนครจัดเครื่องประโคมแห่ผ้าห่มโอบฐานพระบรมธาตุเจดีย์ และกลายเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ

ประวัติงานงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ

ประวัติงานงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ
ประวัติงานงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ หมายถึง การนำผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเรียกว่า พระบฏ ในวันสำคัญทางศาสนาชาวนครมักร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินตามกำลังศรัทธา เพื่อนำไปซื้อผ้าแล้วมาเย็บต่อ ๆ กันความยาวนับพันหลา แล้วจัดเป็นขบวนแห่ผ้าเดินเวียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ จำนวน 3 รอบ ก่อนจะนำไปพันรอบองค์เจดีย์รายที่อยู่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งนี้ ผ้าที่นิยมใช้กันจึงเป็นผ้าสี่เหลี่ยม มักมีสีขาว สีเหลือง สีแดง แต่สีขาวจะยังคงมีการเขียนภาพพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติจนถึงปรินิพพาน นอกจากนี้ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุของเมืองคอน มีปีละ 2 ครั้ง คือ ในวันเพ็ญเดือน 3 (วันมาฆบูชา) และในวันเพ็ญเดือน 6 (วันวิสาขบูชา) ซึ่งในแต่ละครั้งของทุกปีจะมีคณะพุทธศาสนิกชนเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศเลยค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะไปชมงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Darathip Moon