คาเฟ่

พิกัด! 5 ห้องสมุดในกรุงเทพฯ พักผ่อนชิล ๆ จะนั่งทำงาน อ่านหนังสือสบาย ๆ ก็ทำได้

ห้องสมุดกรุงเทพ
ตารางเนื้อหา

ในปัจจุบันนี้เริ่มมีผู้คนให้ความสำคัญและความสนใจเกี่ยวกับการอ่านหนังสือมากขึ้น แถมยังทำลายสถิติที่ว่ากันว่า “คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยนวันละ 8 บรรทัด” ไปเรียบร้อย เพราะส่วนตัวแล้ว หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย การอ่านหนังสือก็กลายเป็นส่วนหนึ่งไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะหนังสืออาหาร หนังสือการ์ตูน หนังสือฆาตกรรมหรือแม้แต่หนังสืออิโรติก ล้วนแล้วก็หยิบติดมือตลอดเวลาไปร้านหนังสือ มันคงจะดีถ้าบริเวณใกล้บ้านเรามีร้านหนังสือหรือห้องสมุดที่สามารถเข้าไปนั่งอ่านได้ทั้งวันแบบไม่ต้องกลัวว่าจะต้องซื้อกลับบ้าน วันนี้เราเลยอยากจะป้ายยาห้องสมุดรอบกรุงเทพฯ ว่ามีที่ไหนน่าไปใช้บริการบ้าง

พิกัด! 5 ห้องสมุดในกรุงเทพฯ พักผ่อนชิล ๆ จะนั่งทำงาน อ่านหนังสือสบาย ๆ ก็ทำได้
พิกัด! 5 ห้องสมุดในกรุงเทพฯ พักผ่อนชิล ๆ จะนั่งทำงาน อ่านหนังสือสบาย ๆ ก็ทำได้

ร้านหนังสือ OPEN HOUSE @Central Embassy

ห้องสมุดแห่งแรกที่อยากแนะนำคือ ร้านหนังสือ OPEN HOUSE เป็น Co-Living Space ที่เหมาะกับวันว่าง ๆ อยากพักผ่อน เพราะเป็นสถานที่ที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับบ้านมากกว่าจะเป็นร้านหนังสือ มีทีเด็ดอยู่ที่ Book Tower หอคอยหนังสือขนาดยักษ์ตั้งเด่นเป็นแลนด์มาร์ก โดย Open House จะแบ่งหมวดทั้งตามสำนักพิมพ์ ทั้งตามความสนใจ ส่วนสำคัญที่หลายคนชื่นชอบและเข้าใช้บริการบ่อย ๆ ต้องเป็น Book Wall กำแพงหนังสือรูปตัว L ซึ่งจะเต็มไปด้วยหนังสือที่เกี่ยวกับงานศิลปะ ดีไซน์ แฟชั่น สถาปัตยกรรม ภาพถ่ายจากสำนักพิมพ์ชื่อดังทั่วโลกกว่าสองหมื่นเล่ม ขึ้นชื่อว่าเป็น Hardcover หนังสือส่วนใหญ่ของที่นี่จึงเป็น Limited Edition ที่ไม่ได้หาดูได้ง่าย ๆ ตามร้านหนังสือหรือห้องสมุดทั่วไปอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีโซน Work Shop หรือมุมกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราได้ร่วมสนุกและผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กัน สามารถติดตามได้ทางเพจเพื่อติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของโอเพ่นเฮ้าส์ได้เลย

OPEN HOUSE @Central Embassy
OPEN HOUSE @Central Embassy
OPEN HOUSE @Central Embassy

วันเปิดให้บริการ : เปิดทุกวัน 10.00 – 22.00 น.

การเดินทาง : ลงบีทีเอสสถานีชิดลม ทางออกที่ 5

ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ศูนย์การเรียนรู้ริมแม่น้ำ

ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย เป็นหนึ่งในโครงการพื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ ในชื่อว่า ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand Learning Center) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานพระรามแปด เดิมทีเป็นพื้นที่โรงพิมพ์ธนบัตรของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ Co-working Space ร้านกาแฟ และห้องประชุม ซึ่งได้มีการออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งนักเศรษฐศาสตร์และประชาชนทั่วไป

โดยจะให้บริการทั้งหนังสือด้านเศรษฐศาสตร์ การเงิน บัญชี กฎหมาย ไปจนถึงหนังสือท่องเที่ยว ซึ่งมีหนังสือส่วนหนึ่งจะให้บริการเฉพาะที่นี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายห้องสมุดชั้นนำของโลกอีกกว่า 7,000 แห่ง เช่น ห้องสมุดของมหาวิทยาลัย Stanford และ MIT โดยสามารถยืมหนังสือจากห้องสมุดชั้นนำของโลกผ่านที่นี่ได้อีกด้วย

ร้านหนังสือ OPEN HOUSE @Central Embassy
ร้านหนังสือ OPEN HOUSE @Central Embassy
ร้านหนังสือ OPEN HOUSE @Central Embassy

ค่าบริการ : เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วันเปิดให้บริการ : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09:30 น.-20:00 น. ปิดบริการ วันจันทร์ และวันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน

การเดินทาง : รถประจำทางสาย 3, 9, ปอ.9, 30, 32, 33, 43, 49, 53, 64, 65, 516, 524

Neilson Hays Library ห้องสมุดสไตล์นีโอคลาสสิก

ห้องสมุดแสนสวนสะดุดตาย่านบางรัก มาพร้อมความอลังการจากงานสถาปัตยกรรมในยุครัชกาลที่ 5 เป็นตึกชั้นเดียวและมีผังอาคารเป็นรูปตัว H ทางเข้าเป็นห้องทรงกลมหลังคาทางเข้าเป็นโดม ซึ่งปัจจุบันทางเข้าเดิมได้ปิด และปรับปรุงให้ใช้เป็นห้องแสดงนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะโดยใช้ห้องนี้ชื่อว่า Rotunda Gallery ส่วนทางเข้าย้ายไปอยู่ด้านข้างแทน ตัวอาคารนั้นชโลมสีขาวสะอาดตา ช่วยดึงบรรยากาศรอบข้างอย่างต้นไม้ให้ดูเด่นขึ้น

ภายในส่วนของห้องสมุดเป็นโถงใหญ่น่านั่ง เหมาะกับใครก็ตามที่เวลาเหลือเฟือ เพราะการได้เข้าไปนั่งอ่านหนังสือในนั้น เหมือนลืมเวลาไปเลยว่าข้างนอกนั่นกี่โมงแล้ว ด้วยความที่เป็นห้องสมุด ดังนั้นการออกแบบของที่นี่จึงมุ่งเน้นการระบายลม และป้องกันความชื้นอย่างดีที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าหนังสือนับพันเล่มในนี้จะได้รับการปกป้องอย่างดี ไม่มีแมลงเข้ามากัดกิน

Neilson Hays Library
Neilson Hays Library
Neilson Hays Library

ค่าเข้าบริการ : สามารถเข้าชมบริเวณโดยรอบห้องสมุดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการเข้าชมภายในห้องสมุด จะมีค่าบำรุงห้องสมุด 100 บาทต่อท่านในกรณีที่ไม่ใช่สมาชิก

วันเปิดให้บริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ 09.30 – 17.00 น. ปิดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

Jim Thompson Art Center

จากพิพิธภัณฑ์ทอผ้าสู่ศูนย์รวมห้องสมุด แกลลอรี่และคาเฟ่ จิมทอมป์สัน หนึ่งในสถานที่ที่เหมาะกับสายคาเฟ่และชอบความติสท์ เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการพบปะสังสรรค์ในพื้นที่ที่เงียบสงบ มีที่จอดรถรับรอง มีพื้นที่สำหรับการแสดงงาน จุดเด่นคือการสร้างสเปซศิลปะที่ให้ผู้คนมาพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ภายในตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้คน

ชั้นกราวนด์ฟลอร์ : ลานจอดรถอเนกประสงค์

Jim Thompson Art Center

ชั้น 1 : พักผ่อนจิบกาแฟและอุดหนุนศิลปินคนทำงานสร้างสรรค์

Jim Thompson Art Center

ชั้น 2 : นั่งนอนอ่านหนังสืออย่างสบายใจในห้องสมุด William Warren Library

Jim Thompson Art Center

ชั้น 3 : ชมนิทรรศการ ใคร่ครวญถึงชิ้นงานศิลปะที่โซนห้อง Gallery

Jim Thompson Art Center

ชั้น 4 : ชั้นดาดฟ้าที่พร้อมเป็นพื้นที่ใหม่ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้มาเยือน

Jim Thompson Art Center

วันเปิดให้บริการ :

  • แกลเลอรีและร้านค้า เปิดทุกวัน 10.00 – 18.00 น.
  • ห้องสมุด William Warren เปิด 10.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร)
  • การเดินทาง : ลงสถานีบีทีเอส สนามกีฬา นั่งวินมอเตอร์ไซต์เข้าซอยเกษมสันต์ 2

Baan plan café

คาเฟ่ห้องสมุดที่มีบรรยากาศลายร้อบและโอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่แสนร่มรื่นใจกลางสาทร ที่มีจุดเด่นเป็นแบบ Library Cafe หรือคาเฟ่ห้องสมุด ที่พร้อมแบ่งปันครวามรู้และพื้นที่ให้ได้ใช้เป็นมุมสงบสำหรับอ่านหนังสือหรือทำงานได้แบบชิลล์ ๆ มีขนมหวานจำพวกเบเกอรี่สูตรโฮมเมดตามฉบับคาเฟ่พร้อมเสิร์ฟและยังมีเครื่องดื่มลิ้มลองอีกเพียบ ในส่วนของชั้น 2 หลังจากเดินขึ้นบันไดวนไปแล้วจะพบกับชั้นหนังสือที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือน่าอ่านมากมายเรียงกันเป็นกระตัก แถมยังมีมุมสบาย ๆ ริมกระจกให้นั่งอ่านไปพลาง ชมวิวไปพลางด้วย

Baan plan café
Baan plan café
Baan plan café

วันเปิดให้บริการ : เปิดจันทร์ – ศุกร์ 7:00 – 17:00 น. (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์)

การเดินทาง : สาทร ซอย 10 ถ.สาทรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ (ใกล้ BTS สถานีช่องนนทรี)

.

ครั้งหน้าเราจะพาคุณไปที่ไหน ติดตามได้ที่ Painaikandee