คาเฟ่

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติเขาสก ลุยป่า ล่องแพ กิจกรรมครบ!

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติเขาสก ลุยป่า ล่องแพ กิจกรรมครบ!
ตารางเนื้อหา

หากพูดถึง อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี เขื่อนเชี่ยวหลาน ใช่ไหมละคะ แต่แท้จริงแล้วในอุทยานแห่งนี้มีกิจกรรม และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเพียบ และกิจกรรมที่ต้องนึกถึงก็คงจะเป็นการล่องแพ ชมวิวบรรยากาศโดยรอบที่สวยงามเหมือนดั่งภาพวาด รวมไปถึงป่า เขา น้ำตก เขื่อน และจุดชมวิวสวย ๆ ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส ในบทความนี้เลยจะขออาสาพาไปดูกันว่าที่ เขาสก มีกิจกรรม และแหล่งท่องเที่ยวไหนน่าสนใจบ้าง ตามเรามาเลยค่า

อุทยานแห่งชาติเขาสก แหล่งท่องเที่ยวที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติเขาสก
อุทยานแห่งชาติเขาสก

เขาสก ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองศก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่อยู่ในท้องที่อำเภอพนมและอำเภอบ้านตาขุน เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 22 ของประเทศไทย ที่นี่มีสภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป เป็นแบบฝนเมืองร้อนเฉพาะฤดู (Tropical Savanna Climate) ลมมรสุมที่พัดผ่านแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน จะมีฝนตกชุก และช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ฝนที่ตกลงมาเนื่องจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ฤดูแล้งเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน อากาศร้อนและอุณหภูมิสูง มีฝนตกบ้างไม่มากนัก

นอกจากที่นี่จะมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแล้ว ยังมีที่พักหลากหลายแบบไว้คอยบริการนักเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นแบบแพริมน้ำ บังกะโล รีสอร์ท และการนำเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ ซึ่งทำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะการได้ลัดเลาะไปตามทางหลวงหมายเลข 401 สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า เส้นทางมุ่งสู่อุทยานแห่งชาติเขาสก เพราะสองฟากฝั่งงดงามด้วยทัศนียภาพจากภูเขาหินปูน ร่มรื่นด้วยต้นไม้

อุทยานแห่งชาติเขาสก
ที่เที่ยวเขาสก

กิจกรรมที่น่าสนใจ อุทยานแห่งชาติเขาสก

การท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

 • การท่องเที่ยวทางบก เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชื่นชมความงดงามของน้ำตกและลำธาร รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วยเช่นกันค่ะ เพราะมีให้ศึกษาตลอดการท่องเที่ยว
 • การท่องเที่ยวทางน้ำ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งเรือเพื่อชมความงามเหนือเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งการนั่งเรือชมวิวยอดเขาหินปูนสูง ดูนก ตกปลา ดูผีเสื้อ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยวแต่ละคน แนะนำว่าหาวันหยุดพักผ่อนยาว ๆ สักครั้ง แล้วเที่ยวให้ครบ รับรองว่าฟินแฮปปี้ตลอดทั้งทริปแน่นอนค่ะ

เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก ช่วงไหนดี

บอกเลยว่าสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน ฝน หรือหนาว ก็เที่ยวได้แบบไม่มีสะดุด หากใครที่อยากนอนพักผ่อนที่แพในเขื่อนก็สามารถเที่ยวได้ทั้งปีเช่นกันค่ะ ยกเว้นก็แต่ในช่วงที่มีพายุเข้า แนะนำให้โทรสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการที่พักจะปลอดภัยมากที่สุด

เขาสก
ที่เที่ยวเขาสก

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก

อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า ที่นี่มีหมู้เกาะมากกว่า 100 แห่งเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมทัศนียภาพของภูเขาหินปูนที่ล้อมรอบด้วยผืนน้ำ ด้วยระดับความลึกของน้ำบวกกับสีของน้ำที่เข้มเหมือนสีมรกต ที่เกิดจากตะไคร่น้ำที่อยู่เบื้องล่าง โดยเฉพาะบริเวณช่องแคบเขากาเลาะบนสันเขื่อน จนได้รับฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าต้องมาเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต

นอกจากนี้ยังมี บัวผุด ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายขันน้ำ และล้อมรอบด้วยกลีบดอกไม้กลีบใหญ่สีแดง 5 กลีบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าที่มีความสมบูรณ์และอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร ใช้เวลากว่า 8-9 เดือนในการบาน แต่จะบานอยู่ได้เพียง 4-5 วันเท่านั้น นั่นคือในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สำหรับภายในอุทยานแห่งชาติสามารถพบเจอบัวผุดได้ตามนี้เลยค่ะ

 • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.6 (บางหมาน) ระยะทางเดิน 800 เมตร (ขึ้นเขา)
 • กม.112 ต้องเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 3 กิโลเมตร และมีไกด์ท้องถิ่นนำทางท่องเที่ยวเท่านั้น ทั้งนี้ เส้นทางไปชมดอกบัวผุด กม.111 ปิดตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 31 ตุลาคม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน เนื่องจากเส้นทางลื่น และมีโอกาสในการเกิดน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นได้ตลอด ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวได้

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจในอุทยานแห่งชาติเขาสก

จุมชมวิวเขาคมดาบ

จุมชมวิวเขาคมดาบ
จุมชมวิวเขาคมดาบ

เป็นจุดชมวิวเล็ก ๆ แต่ขอบอกเลยว่าเด็ด เพราะจะได้ชมทัศนียภาพทะเลสาบเหนือเขื่อนรัชชประภาจากมุมสูง ซึ่งเป็นจุดที่เห็นวิวสวยมาก

ตั้งน้ำ

มีลักษณะเป็นภูเขาที่ถูกน้ำกัดเซาะจนขาดออกจากกัน ทำให้กลายเป็นหน้าผาหันหน้าเข้าหากัน มีลำคลองศกไหลลอดผ่านเบื้องล่าง เป็นวังน้ำลึกมาก ปลาชุกชุม อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 6 กิโลเมตร ต้องเดินเท้า 3.2 กิโลเมตร สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี (ต้องมีไกด์ท้องถิ่นนำทางเท่านั้น)

น้ำตกกธารสวรรค์

 น้ำตกกธารสวรรค์
น้ำตกกธารสวรรค์

ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 6 กิโลเมตร และยังเป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงกว่า 70 เมตร รายล้อมไปด้วยด้วยพรรณไม้ มีสายน้ำจะตกลงมาจากหน้าผาชันพุ่งโค้งแบบรุ้งกินน้ำ บอกเลยว่าสวยมาก ที่นี่อากาศเย็นสบายสุด ๆ

น้ำตกโตนกลอย

 ที่นี่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากคลองศก น้ำตกชั้นเดียวดิ่งลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร น้ำไหลแรงตลอดปี มีลานหินสำหรับพักผ่อนอยู่บนชั้นน้ำตกอีกด้วย

น้ำตกสิบเอ็ดชั้น

 น้ำตกสิบเอ็ดชั้น
น้ำตกสิบเอ็ดชั้น

 ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าแล้วจะพบกับน้ำตกที่เกิดจากน้ำในคลองบางแลนไหลตกลงมาเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันมาตามร่องผา เป็นรูปขั้นบันได 11 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 10 เมตร และห่างกันประมาณ 70 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี ชั้นล่างมีแอ่งน้ำกว้างให้เล่น เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนมากเลยทีเดียวค่ะ

น้ำตกแม่ยาย

 เป็นน้พตกเพียงแห่งเดียวในอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่รถยนต์สามารถไปถึงได้ เนื่องจากตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเขต 401 (สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า) ตรง กม.113 เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 30 เมตร ฤดูฝนน้ำจะเต็มหน้าผาที่สูงชันกระจัดกระจายแตกฟองขาวโพลน สวยงามเหมือนภาพวาดกันเลยทีเดียว

บางเลียบน้ำ แหล่งน้ำขนาดใหญ่กลางคลองศก

 กระแสน้ำไหลที่ผ่านโขดหินคดเคี้ยวคล้ายรูปตัวเอสงดงามแปลกตา ช่วงที่เป็นน้ำลึกจะมีลักษณะเป็นสีเขียวมรกต ด้วยสภาพพื้นที่ที่ค่อนข้างโปร่งประกอบกับบริเวณโดยรอบมีต้นไทร ซึ่งเป็นอาหารสำหรับนกจำนวนมาก ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด ซึ่งการเข้าไปชมต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้นค่ะ ไม่สามารถใช้ยานพาหนะได้ โดยเริ่มจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 5 กิโลเมตร และจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติก่อน

ถ้ำประกายเพชร

ถ้ำประกายเพชร
ถ้ำประกายเพชร

เป็นถ้ำขนาดเล็ก ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานประมาณ 100 เมตร เป็นถ้ำที่มีหินงอก หินย้อยลงมาจากข้างบน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติได้แบบเพลิน ๆ เลยค่ะ

ถ้ำน้ำทะลุ หรือถ้ำน้ำหลุ

ที่นี่ต้องนั่งเรือจากท่าเรือเขื่อนรัชชประภาไปประมาณ 15 นาที แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 2 กิโลเมตร จึงถึงถ้ำทะลุ ภายในกว้างขวาง มีลำธารไหลผ่านตลอด ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย รวมทั้งโขดหินที่เกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำจนมีรูปทรงแปลกตา

ทุ่งไข่ห่าน

สำหรับ ทุ่งไข่ห่าน คือที่ราบหุบเขา มีต้นไม้ชนิดหนึ่งซึ่งมีข้อเป็นตุ่มจำนวนมาก คือ ต้นจิก จะออกดอกพร้อมกันในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม มีความสวยงามมาก เริ่มต้นจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส.6 (บางหมาน) เดินเท้าเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

เส้นทางศึกษาธรรมชาติสันยางร้อย

 เส้นทางศึกษาธรรมชาติสันยางร้อย
เส้นทางศึกษาธรรมชาติสันยางร้อย

และปิดท้ายกันที่เส้นทางศึกษาธรรมชาตาสันยางร้อย เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าดิบชื้น ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เส้นทางขึ้นและลงเขาผ่านลำห้วยและผืนป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ ผืนป่าแน่นทึบไปด้วยพืชพรรณทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง จุดเริ่มต้นอยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก

สัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่

 1. บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ : AIS, TRUE, DTAC
 2. บริเวณเขื่อนรัชชประภา : DTAC

ร้านค้าสวัสดิการ

 • ร้านสวัสดิการ เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเทศกาลท่องเที่ยว เวลา 08.30-16.30 น.
 • ร้านขายของที่ระลึก (น้ำดื่ม-ขนม) เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเขาสก

เดินทางด้วยรถยนต์

 • จากกรุงเทพฯ ถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทาง 780 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า) ระยะทาง 91 กิโลเมตร ถึงปากทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ ที่ กม.ที่ 109 เลี้ยวขวา ระยะประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการเขาสก
 • จากอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี หรืออำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า) แยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก ตรงหลัก กม.ที่ 109 ไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
 • สำหรับการเดินทางไปเขื่อนรัชชประภา อยู่ที่อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เส้นทางแยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส.2 (แก่งเชี่ยวหลาน) ระหว่าง กม.ที่ 57-58 เข้าไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร จะถึงเขื่อนรัชชประภา สามารถนั่งเรือต่อไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำ ได้แก่ แพนางไพร แพโตนเตย แพไกรสร อัตราค่าเรือตั้งแต่ 1,800 บาทขึ้นไป (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)

เดินทางด้วยรถไฟ

 • การรถไฟแห่งประเทศไทย ให้บริการเดินรถระหว่างกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ทุกวัน มีทั้งรถด่วนและรถเร็ว และจากสถานีรถไฟพุนพิน และนั่งรถประจำทางสายสุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า-ภูเก็ต ลงรถที่หลัก กม.ที่ 109 จากปากทางเข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก
แผนที่อุทยานเขาสก
แผนที่อุทยานเขาสก

เดินทางด้วยรถประจำทาง

 • รถบัสโดยสารปรับอากาศ สาย 444 กระบี่-พังงา-ทุ่งมะพร้าว-ปากทางทับละมุ-เขาหลัก-ปากทางน้ำเค็ม-ตะกั่วป่า-อุทยานแห่งชาติเขาสก รถออกจาก บขส. กระบี่ (ตลาดเก่า) เวลา 11.30 น. รถออกจากปากทางอุทยานแห่งชาติเขาสก เวลา 09.00 น.
 • รถตู้ปรับอากาศ สุราษฎร์ธานี-อุทยานแห่งชาติเขาสก *จุดจอดและจำหน่ายตั๋ว ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น. และมีรถตู้ปรับอากาศ สายสุราษฎร์ธานี-เขาสก บริการด้วย

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติเขาสก

 • ที่อยู่ : 62 ตำบลคลองศก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • โทร : 0-7739-5139 
 • เว็บไซต์ : Khaosok.NP.Surat

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Tachin Meedech