คาเฟ่

13 ที่เที่ยวบึงกาฬ เมืองพญานาค จังหวัดเล็ก ๆ ที่อลังการกว่าที่คิด

13 ที่เที่ยวบึงกาฬ เมืองพญานาค จังหวัดเล็ก ๆ ที่อลังการกว่าที่คิด
ตารางเนื้อหา

บึงกาฬ มนเสน่ห์เมืองพญานาค ที่มีความศรัทธาและเชื่อในเรื่องของพญานาค เป็นอีกหนึ่งจังหวัดเล็ก ๆ แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าหากได้สัมผัส เพราะที่นี่มีแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งภูเขา น้ำตก แม่น้ำ และมีสถานที่เที่ยวบึงกาฬอีกเพียบ เรียกว่าไปที่เดียวได้สัมผัสบรรยากาศที่หลากหลายครบถ้วน แถมยังมีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะมากมาย ครั้งนี้เราเลยจะมาแนะนำ 13 ที่เที่ยวบึงกาฬ จังหวัดเล็ก ๆ แต่อลังการกว่าที่คุณคิด

1. ถ้ำนาคา

Naga Cave
ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคา
Naga Cave
ถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา ที่เที่ยวบึงกาฬ สุดอันซีนในพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติภูลังกา บอกเลยว่าความโดดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ มีหินขนาดใหญ่รูปร่างคล้าย งูยักษ์ หรือ พญานาค อยู่หลายจุด บางก้อนก็มีลักษณะคล้ายกับหัว และยังมีลวดลายของกินคล้ายกับเกร็ดของพญานาค ตามตำนานเล่าว่า ถ้ำแห่งนี้ คือ พญานาค ที่ถูกสาปให้กลายเป็นหิน เพราะได้ทำความจึงถูกคำสาปให้กลายเป็นพญานาคนั่นเอง

2. หินสามวาฬ ภูสิงห์

หินสามวาฬ ภูสิงห์
หินสามวาฬ ภูสิงห์
หินสามวาฬ
หินสามวาฬ

หินสามวาฬ เป็นอีกหนึ่งในที่เที่ยวบึงกาฬที่น่าสนใจในพื้นที่ป่าภูสิงห์ในเขตพื้นที่อนุรักษ์เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ที่นี่เต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่าง ๆ ที่สวยงามแปลกตา และถ้ำกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ สามารถแวะชมได้หลายจุด รวมถึงหินสามวาฬ ที่มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง หินที่นี่มีลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ 3 ก้อน รูปร่างคล้ายปลาวาฬเรียงกันยื่นออกไปสู่หน้าผา จึงเรียกกันว่า หินสามวาฬ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามโดดเด่นของภูสิงห์ นั่นเองค่ะ

3. ภูทอก

ภูทอก
ภูทอก

มาถึงที่เที่ยวบึงกาฬพิกัดถัดมา ภูทอก เป็นที่ตั้งของวัดเจติยาศรีวิหาร (วัดภูทอก) ซึ่งจุดเด่นของที่แห่งนี้ก็คือ สะพานไม้และบันไดขึ้นชมทัศนียภาพรอบ ๆ ภูทอก ที่ใช้เพียงแรงงานคนสร้างบันไดเวียนไปมารอบภูทอกเห็นวิวแบบ 360 องศา สำหรับจุดไฮไลท์ คือ พุทธวิหารอันเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่มีลักษณะแปลกและน่าอัศจรรย์ คือ เป็นหินแยกตัวออกมาจากหินก้อนใหญ่ แต่ไม่ตกลงมาเพราะตั้งอยู่ฉากกับพื้นโลกพอดี คล้าย ๆ กับพระธาตุอินทร์แขวนที่พม่านั่นเอง บอกเลยว่าใครที่ชอบความสูง และความท้าทายแนะนำว่าต้องไม่พลาด

4. เกาะดอนโพธิ์

เกาะดอนโพธิ์
เกาะดอนโพธิ์

เกาะดอนโพธิ์ ที่เที่ยวบึงกาฬ เป็นเกาะกลางน้ำในบึงโขงหลง ที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ และยังเชื่อมโยงกับเรื่องของพญานาค ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางน้ำ เชื่อกันว่าพญานาคปู่อือลือมาปฏิบัติธรรม เพราะเงียบสงบ มีต้นไม้และมีน้ำล้อมรอบบรรยากาศเย็นสบาย  ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมากราบไหว้หลังลงมาจากถ้ำนาคา เพื่อมากราบไหว้รูปปั้นปู่อือลือ ที่ประดิษฐานใต้ต้นโพธิ์  ขอพรและโชคลาภเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

5. ศาลปู่อือลือ100 ปี

ศาลปู่อือลือ100 ปี
ศาลปู่อือลือ

ศาลปู่อือลือ 100 ปี ศาลใหม่ เป็นที่เที่ยวบึงกาฬ และเป็นสถานที่แห่งศรัทธาของหลายคน ผู้คนจะนิยมมากราบไหว้ขอพรปู่อือลือพญานาคราช ศาลนี้จะตั้งอยู่กลางเมืองบึงโขงหลง เมื่อมาถึงจะมีพานบายศรี ให้ถวายตามกำลังศรัทธา มีหลากหลายรูปแบบและสวยงาม สามารถขอพร ขอโชคลาภได้ ส่วนด้านภายในศาลยังมีพระตำหนักปู่อือลือ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางน้ำสีเขียวคล้ายบึงพญานาค และยังมีรูปปั้นของพ่อปู่อยู่ด้านในด้วยเช่นเดียวกัน

6. วัดถ้ำชัยมงคล

วัดถ้ำชัยมงคล
วัดถ้ำชัยมงคล

วัดถ้ำชัยมงคล หรือ ถ้ำหลวงปู่วัง ณ ภูลังกา ตั้งอยู่ในอำเภอบึงโขง เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีตำนาน ความเชื่อ เกี่ยวกับภูลังกา และพญานาค บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น ส่วนภายในวัดมีรูปปั้นพญานาคสีดำองค์นครินทราอธิบดีเดชานาครา และพญานาคสีขาวองค์ย่าศรีปางตาล (ย่าทองคำ)  ให้รู้สึกน่าเกรงขาม แถมยังให้ความรู้สึกเหมือนมีชีวิตจริงๆ นอกจากนี้วัดตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้าถ้ำนาคา สามารถแวะมาไหว้ก่อนขึ้นถ้ำหรือแวะขากลับเพื่อกราบไหว้ขอพรได้เลยค่า

7. พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต
พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

อีกหนึ่งที่เที่ยวบึงกาฬ พาทุกคนไปชมหมู่บ้านสตรีทอาร์ตสุดน่ารัก หมู่บ้านขี้เหล็กใหญ่  ที่นี่ได้นำความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อพญานาค มาผสมผสานกับอาชีพเกษตรกรรมและความชอบของแต่ละครอบครัว บรรจงวาดเป็นภาพเขียนสีพญานาคบนผนังของแต่ละบ้านจำนวน 22 รูป กลายเป็นอหมู่บ้านภาพวาดเขียนสีพญานาคหนึ่งเดียวในโลก นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบรรยากาศดี ๆ ที่สามารถสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้มาเยียมเยือน แถมยังมีพิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ตั้งอยู่ในอำเภอโซ่พิสัย จัดแสดงวิถีชีวิตของชุมชนชาวอีสานแบบดั้งเดิม รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ในอดีตให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมอีกด้วย

8. บึงโขงหลง

บึงโขงหลง
บึงโขงหลง

บึงโขงหลง  ที่เที่ยวบึงกาฬ บรรยากาศดี รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ นี่บึงนี้เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์นก โดยเฉพาะนกน้ำที่ย้ายถิ่นเข้ามาในช่วงฤดูหนาว ทั้งห่านป่า นกเป็ดน้ำ นกยาง นกกระเต็น สำหรับจุดท่องเที่ยวเด่น คือ สวนสาธารณะบึงโขงหลง เรียกได้ว่าเป็นแหล่งพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ที่มีหอชมนก และระเบียงชมวิวบึงโขงหลง

9. วัดอาฮงศิลาวาส 

วัดอาฮงศิลาวาส 
วัดอาฮงศิลาวาส 

วัดอาฮงศิลาวาส  ตั้งอยู่เขตพื้นที่บ้านอาฮง  อ. เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ  ซึ่งห่างจากตัวอำเภอประมาณ 21 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณแก่งอาฮง ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่จากฝั่งไทยถึงฝั่งลาวที่มีความยาวประมาณร้อยกว่าเมตร วัดอาฮงศิลาวาส ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬอีกด้วยค่ะ เพราะเป็นวัดที่ติดกับแม่น้ำโขงเป็นแนวโค้งยาวประกอบกับมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องพญานาค  โดยมีความเชื่อกันว่าบริเวณหน้าวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของแก่งอาฮง คือ จุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขงซึ่งมีความลึก 200 เมตร ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะวเยนมาอย่างไม่ขาดสาย

10. แก่งอาฮง

แก่งอาฮง
แก่งอาฮง

แก่งอาฮง อีกหนึ่งที่เที่ยวบึงกาฬ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและแวะมากันเยอะเช่นเดียวกันค่ะ ในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี สามารถมองเห็นแก่งอาฮง แก่งหินกลางลำน้ำโขงปรากาฎขึ้นมาเหนือน้ำ กลุ่มหินมีชื่อเรียกตามลักษณะของหิน เช่น หินลิ้น นาค หินปลาเข้ ถ้ำปลาสวาย   โดยจัดทำเป็นเส้นทางเดินขนานไปกับแนวแม่น้ำ มีป้ายสะดือแม่น้ำโขงตั้งอยู่ตรงกลาง มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและร่มรื่น

11. วัดโพธาราม

วัดโพธาราม
วัดโพธาราม

วัดโพธาราม ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองบึงกาฬประมาณ  5 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจังหวัดบึงกาฬ และชาวจังหวัดใกล้เคียงรวมไปถึงในสปป.ลาว ที่อยู่ในลุ่มน้ำโขงแถบนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเมื่อเข้ามายังตัววัดจะพบกับอุโบสถเมื่อมองเข้าไปด้านในก็จะเห็นหลวงพ่อพระใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านในตัวอุโบสถ มีหลวงพ่อพระใหญ่ เป็นพระพุทธรูปรางมารวิชัยที่มีความงดงาม นอกจากนี้ยังมีเรือกำปั่นโบราณภายในวัด ที่มีผู้คนมาขอโชคลาภมากมายกันอย่างไม่ขาดสายกันเลยทีเดียว

12. น้ำตกถ้ำพระ

น้ำตกถ้ำพระ
น้ำตกถ้ำพระ
น้ำตกถ้ำพระ
น้ำตกถ้ำพระ

น้ำตกถ้ำพระ หรือ น้ำตกถ้ำพระภูวัว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านถ้ำพระ อำเภอเซกา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 3 ชั้น ที่ไหลอยู่บนภูเขาหินทรายขนาดใหญ่  บอกเลยว่าที่นี่เป็นที่เที่ยวบึงกาฬ ที่ผู้คนไปพักผ่อนหย่อนใจ มาเที่ยวชมความงามของน้ำตก นอกจากนี้ยังมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และร่องน้ำที่สามารเล่นเป็นสไลเดอร์ได้ แต่น้ำตกจะมีน้ำมากในฤดูฝนช่วงเดือนกรกฎาคม-ต้นตุลาคม เท่านั้นค่ะ ดังนั้นก็วางแผนกันมาดี ๆ น้าหากอย่างเล่นน้ำที่นี่

13. น้ำตกเจ็ดสี

น้ำตกเจ็ดสี
น้ำตกเจ็ดสี

น้ำตกเจ็ดสี ที่เที่ยวบึงกาฬ ตั้งอยู่ใกลภูทอก เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ที่นี่มีลักษณะเป็นลานหิน น้ำตื้น คล้ายกับสวนน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ โดยต้องเดินเท้าเข้าไปสู่ตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร  สำหรับความงดงามของน้ำตกเจ็ดสีจะมีลักษณะเป็นผาน้ำตกขนาดใหญ่ สูงเกือบ 30 เมตร มีต้นกำเนิดมาจากธารน้ำของห้วยกะอาม บอกเลยว่าถ้าใครมาช่วงหน้าฝนก็จะได้บรรยากาศอีกฟีลนึงเลยล่ะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 13 ที่เที่ยวบึงกาฬ ต้องบอกเลยว่าใครที่เป็นสายชอบเที่ยววัด ชอบทำบุญ จังหวัดนี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างมากเลยค่ะ สำหรับใครที่อยากจะไปไหว้พระ ทำบุญ หรือมีความเชื่อและศรัทธาในองค์พญานาค จังหวัดบึงกาฬถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว และใครที่ไปมาแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันด้วยน้า

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Tachin Meedech