คาเฟ่

12 ที่เที่ยวมหาสารคาม 2567 กินเที่ยวเมืองรอง ม่วนซื่นโฮแซวตลอดทั้งทริป

12 ที่เที่ยวมหาสารคาม
ตารางเนื้อหา

ครั้งที่แล้วพาทุกคนไปดเที่ยวขอนแก่นกันมาแล้ว วันนี้ขอขยับขึ้นมาอีกนิดค่ะ เพราะเราจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวมหาสารคาม เมืองรองอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเพียบ เที่ยวเพลินๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ พร้อมที่พักผ่อนแบบฮีลใจกับทริปนี้เรามาเที่ยวกันที่ดินแดนอีสาน กับ 12 ที่เที่ยวมหาสารคาม 2024 จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาเลยไปม่วนนำกันเลยค่า

1. วัดหนองหูลิง

วัดหนองหูลิง
วัดหนองหูลิง

สถานที่ท่องเที่ยวมหาสารคาม วัดหนองหูลิง ตั้งอยู่ตำบลมิตรภาพ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม หนึ่งในวัดสวยของเมืองสารคามเลยค่ะ สำหรับใครที่มีโอกาสได้เข้าไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดแห่งนี้รับรองว่าสายบุญ สายเที่ยวจะต้องอยากมาเยือนอีกแน่นอน เพราะที่นี่เป็นวัดที่มีความโดดเด่นของพระอุโบสถเป็นอย่างมาก มีความสวยงามและโดดเด่น จะนุ่งชุดไทยสวย ๆ ไปถ่ายรูปก็ได้มุมสวย ๆ เพียบ!

2. วัดป่าวังน้ำเย็น หรือ วัดพุทธวนาราม

วัดป่าวังน้ำเย็น
วัดป่าวังน้ำเย็น

ต้องบอกเลยว่าคงไม่มีใครจะไม่รู้จัก วัดป่าวังน้ำเย็น เพราะเป็นวัดดังและที่เที่ยวมหาสารคามอันดับต้น ๆ เลยค่ะ นักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่ได้เดินทางแวะเวียนมาเที่ยวมหาสารคาม ต้องมาที่วัดป่าวังน้ำเย็น หรือวัดพุทธวนาราม เพื่อมาไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระ ขอพร เสริมสิริมงคลกันจ้า วัดป่าวังน้ำเย็น หรือ วัดพุทธวนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านวังน้ำเย็น ตำบลเกิ้ง ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือจะมีเจดีย์ศรีมหาสารคาม องค์ใหญ่สีทองอร่ามสวยงามมาก สามารถมองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งถือเป็นพระเจดีย์สำคัญแห่งที่ 2 ของจังหวัดมหาสารคามรองจากพระธาตุนาดูน ที่มีบรรยากาศเงียบสงบ และมีความสวยงามสะดุดตา

3. สะดืออีสาน

สะดืออีสาน
สะดืออีสาน

สำหรับใครที่ต้องการพื้นที่สีเขียวไว้พักผ่อนหย่อนใจต้องมาที่นี่เลยค่ะ สะดืออีสาน เป็นแหล่งธรรมชาติขนาดใหญ่ของเมืองสารคาม และยังเป็นแหล่งทำมาหากินของคนสารคามอีกด้วยน้า บริเวณรอบๆ บึงยังมีวิวทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมให้เดินชมกันอย่างสวยงามตั้งเป็นสัญลักษณ์โดดเด่น มาเที่ยวที่แห่งนี้จะได้ทั้งความสุขและความรู้กลับไปแน่นอนค่ะ เรียกได้ว่าเป้นอีกหนึ่งที่เที่ยวมหาสารคามที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

4. แก่งเลิงจาน

แก่งเลิงจาน
แก่งเลิงจาน

ที่เที่ยวมหาสารคาม แก่งเลิงจานหรืออ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน ภายในบริเวณจะมีสวนสาธารณะ สวนสุขภาพไว้ให้พักผ่อน ไม่ว่าจะมาช่วงเช้าหรือช่วงเย็น บรรยากาศก็ดีไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่ถ้าหากมาช่วงเย็นก็ได้บรรยากาศลมเย็นๆ สัมผัสถึงความผ่อนคลาย ที่นี่เราสามารถมาเดิน หรือวิ่งออกกำลังกายได้ แถมเขายังมีจักรยานให้เช่าปั่นชมวิวรับลมรอบแก่งเลิงจานอีกด้วยน้า แต่ถ้าใครหิวก็มีร้านอาหารขายด้วยเช่นกันค่ะ บอกเลยว่าได้บรรยากาศสุด ๆ

5. พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ที่เที่ยวหาสารคามพิกัดถัดมา นั่นก็คือพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของจังหวัดมหาสารคามเลยค่ะ บอกเลยว่าไปแล้วทุกคนจะได้ทั้งความรู้ทางด้านวัฒนธรรมรวมถึงยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางความเป็นธรรมชาติที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามบรรยากาศดีและมีสัตว์ต่างๆ ส่วนข้าง ๆ ก็มีสวนสาธารณะขนาดย่อมของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้เราได้เดินเล่น นั่งพักผ่อนอีกด้วย

6. กู่สันตรัตน์ มหาสารคาม

กู่สันตรัตน์ มหาสารคาม
กู่สันตรัตน์ มหาสารคาม

ที่เที่ยวมหาสารคาม กู่สันตรัตน์ ตั้งอยู่ในอำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นปราสาทหินขนาดเล็กถือว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของมหาสารคามเลยค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปแวะชมได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนใครที่เป็นสายมูต้องมารวมกันทางนี้เลยจ้า เพราะบริเวณทางเข้าเขาจะมีจุดทำบุญรับดอกไม้ธูปเทียน ทุกคนที่เขาไปที่นี่เขามีความเชื่อกันว่าก่อนเข้าไปถึงปราสาทจะเจอกับจุดโยนเหรียญเสี่ยงทาย ให้เราอธิษฐานแล้วโยนเหรียญลงไป ถ้าโยนลงในช่องก็ถือว่าคำอธิษฐานจะประสบความสำเร็จ

7. สะพานไม้แกดำ

สะพานไม้แกดำ
สะพานไม้แกดำ

สะพานไม้แกดำ ที่เที่ยวมหาสารคาม ตั้งอยู่ในอำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม อีกหนึ่งสะพานไม้เก่าแก่บรรยากาศแบบท้องทุ่ง เป็นสะพานไม้เก่า อายุกว่า 50 ปี ระหว่างสองข้างฝั่งของสะพานเต็มไปด้วยบึงดอกบัวสีขาว ถ้าหันหลังมองกลับไปก็จะเห็นวิวของวัดดาวดึงนับว่าเป็นวิวที่สวยงามลงตัวสุดๆ จ้าสะพานไม้แกดำ ที่สำคัญยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อย่าง เลิฟยู โคกอีเกิ้ง ด้วยน้า มาสัมผัสของกลิ่นไอท้องทุ่ง เดินบนสะพานไม้กลางหนองน้ำแกดำไกลสุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางความหลากทางธรรมชาติกันได้เลย

8. วนอุทยานโกสัมพี

วนอุทยานโกสัมพี
วนอุทยานโกสัมพี

สถานที่เที่ยวมหาสารคาม ที่เดินทางไม่ยากนั่นก็คือ วนอุทยานโกสัมพี ตั้งอยู่ที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม บอกเลยว่าที่นี่ได้ฟิวธรรมชาติสวยๆ บรรยากาศร่มรื่น ฝั่งแม่น้ำชีมีต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด ถือว่าเป็นแหล่งพักผ่อนทางธรรมชาติที่ดีที่สุดของชาวบ้านละแวกนี้กันเลย นอกจากนี้ในบริเวณอุทยานนี้ยังมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีมากกว่า 500 ตัว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปให้อาหารลิงได้อย่างใกล้ชิด เพราะลิงที่นี่จะไม่ดุร้าย สำหรับใครที่ชอบเจ้าลิงแสม ชอบบรรยากาศแบบป่าไม้ ก็มาเที่ยวที่ วนอุทยานโกสัมพี สารคาม เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจสุดๆ

9. พระบรมธาตุนาดูน

พระบรมธาตุนาดูน
พระบรมธาตุนาดูน

มาแล้วจ้า ที่เที่ยวมหาสารคาม ที่ควรปักหมุดไว้ในแผนที่การเดินทาง บอกเลยว่ามาถึงเมืองสารคามทั้งทีต้องมาพระบรมธาตุนาดูน ตั้งอยู่ที่ตำบลนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นปูชนียสถานที่สร้างขึ้นเพื่อสิริมงคลแก่ผู้คนที่แวะมาเยือน และเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาคู่บ้านคู่เมืองของชาวมหาสารคามอีกด้วย

10. กู่มหาธาตุ ปรางค์กู่บ้านเขวา

กู่มหาธาตุ ปรางค์กู่บ้านเขวา
กู่มหาธาตุ ปรางค์กู่บ้านเขวา

มาเที่ยวมสารคามภาคอีสานต้องอย่าพลาด กู่มหาธาตุ ปรางค์กู่บ้านเขวา เป้นอีกหนึ่งที่เที่ยวมหาสารคาม ตั้งอยู่ที่ บ้านเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม สถานที่เที่ยวประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสวยๆ บอกเลยว่าควรค่าแก่การไปชมมากค่ะ ซึ่งภายในปราสาทก็จะมี เทวรูป ที่ทำจากดินเผา 2 องค์ นั่งขัดสมาธิ ประนมมือ ถือสังข์ เป้นอีกหนึ่งพิกัดที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลยล่ะ

11. ที่เที่ยวมหาสารคาม พระธาตุอินทร์แปลง

พระธาตุอินทร์แปลง
พระธาตุอินทร์แปลง

สถานที่เที่ยวมหาสารคามอย่าง พระธาตุอินทร์แปลง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย งดงามดั่งพระอินทร์สร้าง ในอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย โดยได้ยึดแบบมาจากองค์พระธาตุพนม ประดับส่วนยอดแบบพระธาตุนาดู ในปัจจุบันนี้ในช่วงวันหยุด มีผู้คนแวะมาเที่ยวชมพระธาตุอินทร์แปลง กันเป็นจำนวนมาก สำหรับใครที่มีโอกาสต้องห้ามพลาด!

12. วัดป่าวังเลิง

วัดป่าวังเลิง
วัดป่าวังเลิง

ขอปิดท้ายกันที่ วัดป่านางเลิง ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย เป็นอีกหนึ่งวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองสารคาม เป็นวัดป่านิกายธรรมยุติ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวศรัทธาเป็นอย่างมาก สายบุญก็ดี แวะไปเที่ยว ไหว้พระ และทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต สำหรับจุดเด่นของที่นี่คือ เมื่อเดินเข้ามาบริเวณหน้าวัดจะสัมผัสได้ถึงความสงบ ตามรูปแบบของพระกรรมฐานสายอีสาน สำหรับใครที่ต้องการไปทำบุญที่วัดแอดแนะนำให้ไปถึงก่อน 6 โมงเช้านะคะ จะได้เตรียมตัวใส่บาตรด้วย

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Tachin Meedech