คาเฟ่

เช็กอิน 12 ที่เที่ยวพะเยา หน้าหนาว ธรรมชาติสวยอลัง หนึ่งในเมืองล้านนา

12 ที่เที่ยวพะเยา หน้าหนาว
ตารางเนื้อหา

หนาวนี้ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวหน้าหนาวทางโซนภาคเหนืออยู่ล่ะ วันนี้เรามีอีกหนึ่งจังหวัดที่สถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากมาแนะนำค่ะ นั่นก็คือ จังหวัดพะเยา นั่นเอง อย่ารอช้าตามเราไปไปเช็คอิน 12 ที่เที่ยวพะเยา ไปฟินกับ ที่เที่ยวธรรมชาติ ในอุทยาน ชมทะเลหมอกสวย ๆ หรือจะไปไหว้พระขอพร วัดดัง และสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวไตลื้อกันอย่างเต็มอิ่ม รับรองว่าทริปนี้แฮปปี้ตลอดทั้งทริปแน่นอนจ้า

1. กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา
กว๊านพะเยา

ที่เที่ยวพะเยา จุดแรกที่ต้องไปเช็คอินก็คือ กว๊านพะเยา แลนด์มาร์คของจังหวัดที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นบึงแห่งพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 1 ของภาคเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของไทยอีกด้วย แถมยังมีทิวทัศน์ที่งดงามมากๆ โดยเฉพาะยามอาทิตย์ตกดิน จะเห็นแสงของดวงอาทิตย์ที่ค่อยๆ ลับขอบฟ้า บอกเลย่วาโรแมนติกมาก

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Q2dH2A42t3YbB66r9
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

2. อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

ที่เที่ยวพะเยา อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง
อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

ที่เที่ยวพะเยา อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยว และชาวพะเยานิยมมากราบไหว้เป็นอย่างมากเลยค่ะ พระองค์เป็นกษัตริย์ลำดับที่ 9 แห่งเมืองภูกามยาว (พะเยาในปัจจุบัน) ซึ่งในสมัยที่พระองค์ทรงครองราชอยู่นั้น อาณาจักรนี้มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก และยังคงเป็นที่เคารพนับถือมาจนถึงปัจจุบัน

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4Gv7xM3q1jZUVaEm7
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

3. วนอุทยานภูลังกา

ที่เที่ยวพะเยา วนอุทยานภูลังกา
วนอุทยานภูลังกา

อีกหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว เหมาะกับคนชื่นชอบการเดินป่า และการพิชิตยอดเขาเลยทีเดียว เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างสูง จะต้องนั่งรถของทางอุทยาน และใช้เวลาในการเดินเท้าเพื่อจะขึ้นไปถึง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่ากับความเหนื่อยแน่นอนค่ะ รับรองว่าสวยจนทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมากนั่นเอง

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ตำผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/5NJRo71ePQiset5q8
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

4. อุทยานแห่งชาติภูซาง

อุทยานแห่งชาติภูซาง
อุทยานแห่งชาติภูซาง

ที่แห่งนี้ถือเป็นที่พักผ่อนฟีลธรรมชาติบำบัดสุดๆ เพราะมีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า และจะพลาดไปเช็คอินที่เที่ยวพะเยาไม่ได้เลยก็คือ น้ำตกภูซาง น้ำตกชั้นเดียวที่ไหลมาจาก เทือกเขาดอยผาหม่น มีสายน้ำสีเขียวใสสะอาด และที่สำคัญยังเป็นน้ำตกอุ่นที่มีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียสอีกด้วย ถ้าได้ลองมานอนแช่น้ำตกที่นี่ รับรองว่าฟิน ผ่อนคลายสุดๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม

5. อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

 ที่เที่ยวพะเยา อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

มาเอาใจคนรักธรรมชาติกันต่อกับที่เที่ยวพะเยา อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ซึ่งได้รับความนิยมจากหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศดีๆ อยากจะไปดื่มด่ำกับธรรมชาติสุดเพลิน อุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีความหลากหลายของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำใหญ่ผาตั้ง น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกห้วยต้นผึ้ง รวมถึงยังเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่านกยูงอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม

6. วัดพระธาตุจอมทอง

วัดพระธาตุจอมทอง
วัดพระธาตุจอมทอง

ที่เที่ยวพะเยาอย่าง วัดพระธาตุจอมทอง ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับกว๊านพะเยาค่ะ ห่างจากตัวเมืองพะเยาเพียง 3 กิโลเมตร บริเวณรอบๆ วัด จะเป็นป่าไม้ มีสวนรุกขชาติ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์แสนสวยของเมืองพะเยา และกว๊านพะเยาอย่างชัดเจน ซึ่งภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุจอมทอง เจดีย์ทรงล้านนาสูงกว่า 30 เมตร ตั้งสง่าสีเหลืองทองอร่ามงดงาม ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

7. วัดศรีโคมคำ

ที่เที่ยวพะเยา วัดศรีโคมคำ
วัดศรีโคมคำ

ที่เที่ยวพะเยา วัดศรีโคมคำ หรืออีกชื่อหนึ่งที่หลายคนใช้เรียกคือ วัดพระเจ้าตนหลวง เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพะเยา วัดนี้มีไฮไลต์คือ มีพระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่ที่สุดในล้านนาไทย อย่างพระเจ้าองค์หลวง ที่เรียกว่าเป็นองค์พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา และอาณาจักรล้านนาเลยค่ะ และในทุกช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีงานประเพณีนมัสการพระเจ้าตนหลวงเดือนแปดเป็ง ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกันอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม

8. วัดติโลกอาราม

ที่เที่ยวพะเยา วัดติโลกอาราม
วัดติโลกอาราม

ที่เที่ยวพะเยาอย่าง วัดติโลกอาราม เดิมทีเคยเป็นเนินสันธาตุท้ายหมู่บ้านร่องไฮ แต่กลับถูกน้ำกัดเซาะจึงพังทลายลงเป็นกองอิฐอยู่ใต้น้ำในกว๊านพะเยา ปัจจุบันได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ ซึ่งยังอยู่ในบริเวณของกว๊านพะเยาเช่นเดิม การเดินทางไปวัดคือพวกเราต้องนั่งเรือข้ามผ่านกว๊านพะเยาเข้าไป บอกเลยว่าวิวสวยมากกก มองไปทางไหนก็เห็นกว๊านพะเยาอันกว้างใหญ่ ถือเป็นวัดกลางน้ำที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

9. อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม
อุทยานแห่งชาติแม่ปืม

ที่เที่ยวพะเยาอีกหนึ่งแห่ง อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 จังหวัดคือ จังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา เป็นจุดกำเนิดของลำน้ำสำคัญ 2 สายคือ ลำน้ำแม่แก้ว และ ลำห้วยแม่ปืม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ อ่างเก็บน้ำแม่ปืม สายน้ำกว้างใหญ่ที่มีทุ่งหญ้าเขียว และภูเขาสูงชันที่โอบล้อมอย่างสวยงาม และยังมีจุดกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวไปแคมป์ปิ้ง ปิ๊กนิกชิลๆ ริมน้ำ เหมาะสุดๆ กับการไปสูดอากาศสดชื่น สัมผัสความเย็นในช่วงหน้าหนาว

รายละเอียดเพิ่มเติม

10. ดอยหลวง ดอยหนอก

ดอยหลวง ดอยหนอก
ดอยหลวง ดอยหนอก

ที่เที่ยวพะเยา ดอยหลวง และ ดอยหนอก หรือที่เรียกว่าเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินป่าเลยค่ะ เพราะว่าบนยอดดอยหลวงและดอยหนอกนั้นมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงามมาก สามารถมองเห็น กว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา อำเภอวังทอง และผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ได้แบบ 360 องศาเลย แถมในช่วงหน้าหนาวยังมีทะเลหมอกปกคลุมอย่างงดงามอลังการอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และ ชาวเชียงราย ต่างก็ต้องมาสักการะขอพร

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8dMa1EDsQVARy6Vd7  
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

11. อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

Mae Tam Reservoir
อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ

มาชิลกันต่อที่ที่เที่ยวพะเยา อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ ส่วนหนึ่งของโครงการในพระราชดำริ โครงการกรมชลประทานพะเยา เป็นแหล่งน้ำสำคัญของ อำเภอเมืองพะเยา และ อำเภอดอกคำใต้ บรรจุน้ำได้ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีสันเขื่อนยาวถึง 1,800 เมตร ซึ่งยาวที่สุดในภาคเหนือเลยทีเดียว บรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าและขุนเขา และที่สำคัญยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยและโรแมนติกมากอีกหนึ่งแห่งเลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ตำบลแม่กา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/PPJrUExdwmpfCJRe9 
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

12. ผาหัวเรือ

ที่เที่ยวพะเยา ผาหัวเรือ
ผาหัวเรือ

 ปิดท้ายกันที่  ผาหัวเรือ และ บ่อสิบสอง แห่งนี้ เป็นที่เที่ยวพะเยา ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่ากับสถานที่อื่นๆ ซึ่ง บ่อสิบสอง นั้น ลักษณะจะเป็นป่าและผาหิน มีหินเล็กหินใหญ่ปะปนกันไป โดยไฮไลท์จะอยู่ที่จุดชมวิวที่เป็นหน้าผายื่นออกมา สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม มีลักษณะเป็นภูเขายื่นออกไปในลักษณะคล้ายหัวเรือยื่นออกไป กลางอากาศ  และมีลานสำหรับนั่งชมพระอาทิตย์ได้ด้วยนั่นเอง สำหรับใครอยากมาชมความสวยงามของธรรมชาติก็ปักหมุดด่วน ๆ เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • ที่อยู่ : ป่าบ่อสิบสอง ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/svQVYT5KKSjdKkWr7 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่

สำหรับ ที่เที่ยวพะเยา มีเยอะมากเลยค่ะ แต่เราคัดมาให้แค่บางพิกัดเท่านั้น จะเห็นได้ว่าแต่ละสถานที่น่าไปทั้งนั้นใช่ไหมล่ะคะ หน้าหนาวนี้ใครอยากจะไปสัมผัสกับอากาศดี ๆ ดูวิวสวย ๆ สูดพลังให้เต็มปอดกันในช่วงสิ้นปีก็อย่าลืมวางแผนกันมาให้ด้วยน้า แต่ใครที่เลือกไม่ได้ว่าจะไปไหนก็ลองเอาลิสต์ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ไปพิจารณาดูกันได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่าไปแล้วไม่มีผิดหวัง ครั้งหน้าจะพาทุกคนไปแวะร้านอาหาร คาเฟ่เด็ดๆ ที่ไหนอีกรอติดตามได้ทาง painaikandee มีสิ่งดีๆ มาคอยอัปเดตให้เรื่อย ๆ เล้ยยย!

Tachin Meedech