คาเฟ่

ใจฟูมาก!! ที่เที่ยวตาก น้ำตกทีลอซู ที่สวยที่สุดในเมืองไทย

ใจฟูมาก!! ที่เที่ยวตาก น้ำตกทีลอซู ที่สวยที่สุดในเมืองไทย
ตารางเนื้อหา

ถ้าพูดถึงที่เที่ยวดัง ของ จังหวัดตาก ก็ต้องนึกถึงที่นี่เลยค่ะ กับ น้ำตกทีลอซู เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย สำหรับใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยว ก็ต้องบอกเลยว่าพลาดมากๆ เพราะที่นี่มีความยิ่งใหญ่และความอลังการของน้ำตกแห่งนี้อยู่ ทำให้ใครต่อใครต่างก็ต้องตกตะลึงไปตามๆ ว่าแต่จะสวยอลังขนาดไหนนั้นตามเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่า รับรองว่าจะต้องใจฟูตลอดทั้งทริปอย่างแน่นอน

ที่เที่ยว จ.ตาก น้ำตกทีลอซู ที่สวยที่สุดของน้ำตกในเมืองไทย

น้ำตกทีลอซู
น้ำตกทีลอซู

ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยกล้อทอและตกลงมายังช่องเขาขาดที่สูงราวๆ 300 เมตร กว้าง 500 เมตร จนเกิดเป็นสายน้ำตกที่สวยงามแบบที่เราเห็นกันนี้เอง โดยสายน้ำตกจะไหลลงมาจากผา ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ รอบๆ จะรายล้อมไปด้วยป่าไม้ภูเขาเขามากมาย และด้วยความสวยงามอลังการแบบนี้ จึงทำให้น้ำตกของที่แห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย และยังมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของเอเชียอีกด้วย

ซึ่งคำว่า ทีลอซู นั้นก็มาจากภาษากะเหรี่ยงที่แปลว่า น้ำตกดำ ตามลักษณะของน้ำตกที่เรามองเห็นกันนั่นแหละค่ะ แต่การจะเข้าไปในช่วงที่น้ำตกจะสวยที่สุด อย่างในฤดูฝนนั้นก็จะมีความยากลำบากมาก ต่างจากช่วงฤดูอื่นสักหน่อย เพราะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะปิดเส้นทางเดินรถยนต์ เพราะการสัญจรจะลำบากอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์ออกหากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวนด้วยนั่นเองค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะเที่ยวไม่ได้นะ เพราะเราสามารถติดต่อบริษัทนำเที่ยวในการเข้าไปชมได้เลย

Tee Lor Su Waterfall
ที่เที่ยวตาก

จุดเด่นของ น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

สำหรับใครที่มาเที่ยวที่นี่จะต้องไม่พลาดกับการ ล่องเรือจากท่าทราย อำเภออุ้มผาง ไปตามลำน้ำแม่กลอง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และต่อด้วยการเดินเท้าไปยังน้ำตกอีก หรือถ้าใครเป็นสายเดินป่า ชอบการลุย ก็สามารถเดินเท้าไปได้เช่นกัน ซึ่งจะมีเส้นทางจากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซูเลย รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว และการเดินทางเข้าไปนั้น ก็จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนถึงจะสามารถเข้าไปได้

นอกจากความงามของ น้ำตกทีลอซู ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งเลยค่ะ ที่ให้แวะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกทีลอจ่อ น้ำตกสายรุ้งสวยๆ น้ำตกพาเจริญ ดอยหัวหมด และ ถ้ำตะโค๊ะบิ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกันมาก และยังมีที่เที่ยวสวยๆ อีกหลายแห่ง ที่อยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกลับบรรยากาศดี ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่หาจากในเมืองไม่ได้

Tee Lor Su Waterfall
กิจกรรมยอดฮิต

การเดินทาง ไปยัง น้ำตกทีลอซู

ในส่วนของการเดินทางนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาโดยใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-แม่กลองใหม่ แม่จัน พอถึงกิโลเมตรที่ 20 ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์อุ้มผาง ไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร จะเจอกับทางเข้าสุดหินที่จะต้องใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้นค่ะ เนื่องจากในช่วงฤดูฝนรถก็จะมีการปิดทางเข้า รถยนต์จะเข้ามาไม่ได้ แนะนำว่าให้เช็คข้อมูลดี ๆ กันด้วยน้า

การเดินทาง ไปยัง น้ำตกทีลอซู
การเดินทาง ไปยัง น้ำตกทีลอซู

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Darathip Moon