คาเฟ่

เที่ยววัดไกลกังวล ไหว้พระ วัดสวย ชัยนาท ต้องมาเช็กอิน

เที่ยววัดไกลกังวล ไหว้พระ วัดสวย ชัยนาท ต้องมาเช็กอิน
ตารางเนื้อหา

ถือว่าเป็นหนึ่งในวัดสวย ที่หลายคนน่าจะได้เห็นรูปกันผ่านตามาบ้างแล้วนั่นก็คือ วัดไกลกังวล ที่เที่ยวสวยๆ ของจังหวัดชัยนาท นั่นเองค่า ซึ่งภายในวัดจะมีความงดงามแบบที่หาชมได้ยากมาก และยังเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าใครแวะเวียนมาเที่ยว ก็จะต้องมาเช็กอินถ่ายภาพสวยๆ กันภายในวัดแห่งนี้แน่นอน

ที่เที่ยวชัยนาท เช็กอิน วัดไกลกังวล วัดสวย

เขาสารพัดดีศรีเจริญธรรม คือวัดโบราณในสมัยลพบุรี ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะอยู่ในสภาพร้าง จนได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2510 และบริเวณรอบๆ วัดจะล้อมรอบไปด้วยภูเขาและธรรมชาติที่สวยงาม โดยด้านตะวันตกจะอยู่ติดกับเขาดินสอ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะติดกับเขาหนองสอด ด้านเหนือเป็นหมู่บ้านบ้านไร่สวนลาว และด้านตะวันออกเป็นหมู่บ้านหนองทาระกูและคลองชลประทานอู่ทอง-มะขามเฒ่าค่ะ อีกทั้งบรรยากาศของที่วัดยังเต็มไปด้วยภูเขา อันสงบเงียบและห่างไกลจากความวุ่นวาย เลยเป็นที่มาของชื่อ วัดไกลกังวล นั่นเองค่ะ ซึ่งกรมศิลปากรนั้นมีพบว่าวัดถูกสร้างขึ้นในสมัยลพบุรี หรือเมื่อประมาณปีพ.ศ. 1002 หรือ 1,500 กว่าปีก่อน

เที่ยววัดไกลกังวล
เที่ยววัดไกลกังวล

ภายในวัดจะมีวัดวิหารเก้าห้อง ที่มีเจดีย์เก่าแก่ พระพุทธรูปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อแดง หลวงพ่อดำ วัดหนองทาระภู พระพุทธมาลีศรีเนินขาม วัดเนินขาม และระฆังอยู่ที่วัดหนอง พระพุทธรูปและโบราณวัตถุ ซึ่งทั้งหมดนี้นับว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก อีกทั้งยังมีผู้เคารพนับถือกันอย่างมากมาย ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมบัติคู่วัดมาจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ

นอกจากความสวยงามของสิ่งก่อสร้างภายในวัดแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ไว้เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าหลายชนิดด้วยกัน ทั้ง เก้ง กวาง นกยูง โดยมีการเลี้ยงในแบบสวนสัตว์เปิด และในปัจจุบันที่นี่ยังเปิดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สำหรับพุทธศาสนิกชนที่สนใจมาเสริมบุญอีกด้วยค่า

ข้อมูล วัดไกลกังวล ชัยนาท

ติดตามข่าวสารดี ๆ และสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ทาง painaikandee

Tachin Meedech